Chuyện về cặp vợ chồng ở Phú Thọ gần 60 năm nuôi học sinh ăn, ở miễn phí: “Nhiều phụ huynh ép lấy tiền nhưng tôi quyết không nhận”

Gần 60 năm qua, gia đình nhà ông Đinh Xuân Diễn và bà Hà Thị Hoa đã dành phòng trọ, nuôi cơm ăn miễn phí cho học sinh. Thậm chí, có những người trước đây đến ở trọ, khi lập gia đình, con họ lại đến nhà ông.

Ở xã Văn Miếu (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) không ai là không biết đến vợ chồng ông Đinh Xuân Diễn và bà Hà Thị Hoa bởi gần 60 năm nay, gia đình ông đều nuôi ăn, ở miễn phí cho học sinh.

Theo lời kể của bà Hoa, những năm đầu thập niên sáu mươi của thế kỷ trước, khu vực này (khu Dẹ 1, xã Văn Miếu – PV) còn hoang vu, lạc hậu lắm. Cuộc sống người dân chủ yếu dựa vào mấy sào lúa nước cằn cỗi và các sản vật từ rừng.

Miếng ăn, cái mặc hàng ngày còn chưa lo đủ nên chẳng mấy ai quan tâm đến việc học của con. Thêm vào đó, trường lớp cũng đơn sơ, tạm bợ, cả khu vực mấy xã lân cận chỉ có trường cấp hai Văn Miếu.

Những người ở xa muốn đến học phải tìm trọ gần trường. “Ngày xưa đi bộ xa lắm, làm gì có xe máy như bây giờ, thế nên, muốn đi học phải tìm nhà trọ vì đi từ nhà đến trường đã mất nửa ngày rồi”, bà Hoa kể.

Vợ chồng ông Đinh Xuân Diễn và bà Hà Thị Hoa

Lúc bấy giờ, cụ thân sinh ra ông Diễn là Đinh Công Hiệu có ngôi nhà sàn, vị trí gần trường học nên rất nhiều người đưa con đến xin trọ học. Dù nghèo khó nhưng cụ Hiệu nhất định không lấy tiền trọ học của bất kỳ ai, coi học sinh như người thân trong gia đình.

“Lúc đấy tôi học cùng lớp với một số bạn ở trọ nhà ông Diễn. Thấy bạn trọ ở đó rất vui vẻ thoải mái nên tôi cũng hay đến chơi. Sau này khi ông Diễn ngỏ lời, tôi cũng đồng ý làm vợ”, bà Hoa nhớ lại.

Từ việc gia đình nhận nuôi ăn, ở miễn phí cho học sinh, ông Diễn và bà Hoa đã nên duyên vợ chồng

Sau này khi bố mất, ông Diễn và bà Hoa vẫn tiếp tục cho học sinh ở trọ. Hai người không phải bàn nhau một câu nào vì “Ở cho vui cửa vui nhà, đời bố mẹ chồng đã thế thì đến đời mình tiếp nối như một lẽ tự nhiên”, bà Hoa nói.

“Nhớ nhất là khoảng thời gian con cái còn nhỏ, mình không lấy tiền của các cháu học sinh nhưng các cháu giúp mình cũng rất nhiều. Có những hôm các cháu bế, trông con cho tôi đi làm nương hay đi bẻ măng… Sau này, các con lớn lên có khi còn đòi ngủ chung với các chị học sinh, đắp chung nhau cùng một cái chăn,… hồi đó vui lắm”, bà Hoa nói thêm.

“Mấy chục năm nay nuôi ăn, nuôi ở cho các cháu cũng quen quá rồi. Có những lúc các cháu nghỉ hè, các con đi làm, căn nhà chỉ có hai vợ chồng thì thấy nhớ, trống vắng vô cùng”, bà Hoa kể lại.

Phụ huynh ép lấy tiền nhưng quyết không nhận

Năm 2002, khóa học đầu tiên của Phân hiệu cấp 3 Văn Miếu đã có 3 – 4 học sinh đến ở nhà ông. Các khóa học tiếp nối, lứa này ra trường, lứa khác thế chân. Đến bây giờ ông Diễn cũng chẳng thể nhớ nổi nhà mình đã cho bao nhiêu học sinh đến trọ học. Thậm chí, có những người trước đây đến ở trọ, khi lập gia đình, con họ lại đến nhà ông.

Nhiều lần có khách lạ đến nhà chơi, nhắc chuyện ngày trước ở nhờ nhà bác, ông chỉ biết cười, chúc mừng các cháu đã khôn lớn, trưởng thành.

Hơn 10 năm trước, căn nhà gỗ đã được gia đình ông pʜá đi, thay thế bằng căn nhà mái bằng khang trang, ông bà vẫn dành ra 1 gian cho học sinh trong đó có quạt, điều hòa, giường đệm, bàn ghế, tủ đầy đủ.

Ông Diễn là người nấu ăn chính cho học sinh ở trọ

Thức ăn sẽ được thay đổi từng bữa

“Lương hưu của tôi chỉ hơn 5 triệu, bà nhà tôi không có lương nhưng vẫn đủ để nuôi các cháu ăn, ở. Tôi không lấy khoản nào của các cháu, nhiều lúc bố mẹ các cháu ép lấy tiền điện tiền nước nhưng tôi nhất định từ chối, còn nếu họ góp chút gạo, chút thức ăn thì tôi mới nhận”, ông Diễn chia sẻ.

Ngày nào cũng vậy, tự tay ông đi chợ, nấu nướng đầy đủ 3 bữa ăn cho cả gia đình. Hôm nào có người mời ăn cỗ, ông cũng phải nấu xong xuôi để các cháu tan học về có cái ăn rồi mới yên tâm đi.

“Bình thường, 8h sáng, tôi sẽ ra chợ để chuẩn bị cho bữa cơm trưa. Ăn bữa trưa xong, 3h chiều lại đi mua thêm thức ăn chuẩn bị cho bữa tối. Mỗi ngày trôi qua, tôi lại phải nghĩ xem đổi món gì cho các cháu ăn cho đủ chất”, ông Diễn nói.

Khi được hỏi tại sao bao năm nay vợ chồng ông vẫn cố gắng nuôi học sinh như vậy, ông Diễn khẽ bảo, đây là truyền thống gia đình rồi: “Từ đời bố đến tôi và hiện tại là con tôi. Tôi thực sự thấy vui khi được giúp đỡ người khác. Thấy các cháu được đến trường và trưởng thành là chúng tôi đã hạnh phúc lắm rồi”.

Hiện tại, ba học sinh lớp 11 đang ở trọ nhà ông Diễn là em Hà Thị Hồng Nhung và Hà Thị Kim là hai chị em sinh đôi và một em khác là Đinh Thị Hoài Ngọc, tất đều ở xã Khả Cửu, cách trường khoảng 15km.

Cả nhà ngồi quây quần bên mâm cơm

“Lần đầu tiên sống xa nhà, chúng em bỡ ngỡ lắm, thấy lo sợ nữa. Lúc nào cũng chỉ muốn bỏ về với bố mẹ, nhưng nay thì quen rồi. Ở đây với ông bà và cô chú hiền lắm, chúng cháu ở đây cũng thoải mái như ở nhà”, Hồng Nhung nói.

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/chuyen-ve-cap-vo-chong-o-phu-tho-gan-60-nam-nuoi-hoc-sinh-an-o-tro-mien-phi-nhieu-phu-huynh-ep-lay-tien-nhung-toi-quyet-khong-nhan-161211404071249869.htm