Quốc hội Đức chấp thuận yêu cầu mua 50 thiết giáp Puma trị giá 1,6 tỷ USD, dù 18 chiếc từng hỏng đồng loạt sau diễn tập tháng 12/2022.

Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius ngày 10/5 cho biết quốc hội Đức bỏ phiếu và ủng hộ đề xuất nói trên trong cuộc họp cùng ngày, trước khi đề nghị của hai tập đoàn quốc phòng Rheinmetall và Krauss-Maffei Wegmann hết hiệu lực.

Truyền thông Đức cho biết giới chức nước này cam kết chi 1,6 tỷ USD mua 50 thiết giáp Puma cùng phụ tùng thay thế. Khoản ngân sách này đã bao gồm 140 triệu USD đội giá vì không còn khoản ưu đãi mà hãng sản xuất từng đưa ra vào tháng 12/2021.

Bộ trưởng Pistorius cho biết sau khi đặt hàng 50 thiết giáp Puma, các quan chức quốc phòng Đức hy vọng sẽ tiếp tục đợt mua hàng thứ hai vào cuối năm nay. Quân đội Đức đang vận hành khoảng 350 xe chiến đấu bộ binh Puma, dần thay thế thiết giáp Marder đã 50 tuổi trong biên chế.

Thiết giáp Puma trình diễn trong sự kiện tại Meppen, Đức tháng 6/2018. Ảnh: Wikimedia

Thiết giáp Puma trình diễn trong sự kiện tại Meppen, Đức tháng 6/2018. Ảnh: Wikimedia

Quân đội Đức trước đó từ chối mua thiết giáp Puma sau sự cố 18 chiếc hỏng đồng loạt trong diễn tập hồi tháng 12/2022. Thiếu tướng Ruprecht von Butler, chỉ huy sư đoàn thiết giáp số 10 của Đức, nhận định sự cố với số thiết giáp Puma trong biên chế đơn vị của ông “là thất bại toàn diện”.

Tướng von Butler cho biết hệ thống điện tử trên những thiết giáp Puma này liên tục gặp sự cố, một xe bị cháy trong khoang lái. “Chưa bao giờ sự cố xảy ra với tần suất nhiều như vậy. Vận hành những chiếc Puma này như chơi xổ số, gây căng thẳng cho binh sĩ điều khiển”, tướng von Butler nhận định.

Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Đức cho rằng phần lớn sự cố đều do khâu huấn luyện binh sĩ vận hành và xử lý tình huống, đồng thời khuyến nghị lục quân nước này tiếp tục mua thiết giáp Puma.

“Chúng ta cần thiết giáp Puma, đặc biệt trong tình hình an ninh mới”, Bộ trưởng Pistorius nói, song vẫn thừa nhận rủi ro trong chương trình phát triển mẫu xe chiến đấu bộ binh này.

Bộ Tài chính Đức tuần này gửi thư khuyến nghị cho các nghị sĩ, đề xuất họ hoãn mua thiết giáp Puma tới khi những chiếc đầu tiên trong đợt nâng cấp vượt qua kỳ kiểm tra chất lượng “ở mức chấp nhận được” khi xuất xưởng vào mùa thu.

Đức phát triển xe chiến đấu bộ binh Puma năm 1995-2009 và biên chế năm 2015. Mỗi chiếc Puma có giá khoảng 18 triệu USD, được trang bị giáp phức hợp với các module có thể tháo rời, cùng nhiều hệ thống cảm biến, phòng vệ chủ động và thụ động.

Thiết giáp Puma có trọng lượng 31-42 tấn tùy cấu hình chiến đấu, có thể đạt tốc độ tối đa 70 km/h với tầm hoạt động 600 km. Puma có kíp lái ba người và có thể chở thêm 6 binh sĩ ở khoang sau. Thiết giáp được trang bị pháo tự động MK30-2 30 mm, súng MG4 5,56 hoặc MG5 7,62, cùng tên lửa chống tăng Spike LR và súng phóng lựu 40 mm.

Nguồn: vnexpress.net

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *