H𝗮̀ 𝘁𝗶̃𝗻𝗵: Cháú bé 𝘀𝗼̂́𝗻𝗴 𝗻𝗮𝘆 đ𝗮̂𝘆 𝗺𝗮𝗶 đ𝗼́ 𝘃𝗶̀ 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝗯𝗶ế𝘁 𝗺ặt Bố, Mẹ

Sinh ra đã không biết mặt bố, nay cháu Phạm Quang Huy (9 tuổi, trú tại phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) lại m.ất đi người mẹ. Mẹ m.ất, cháu nay ở nhà dì này, mai ở nhà dì khác.

Chúng tôi tìm được đến nơi cháu Huy ở cũng đã giữa trưa, những người lớn trong gia đình đi làm chưa về. Trong căn nhà ẩm thấp, chật chội chỉ mấy đứa trẻ tầm tuổi nhau ở nhà.

Hơn 12 giờ trưa, chị Phạm Thị Mỹ – dì của Huy vừa tất tả đi khám từ bệnh viện về, chưa kịp nấu bữa trưa chị ngồi trò chuyện với chúng tôi.

Được biết, tháng 7/2020, mẹ cháu Huy m.ất do mắc trọng bệnh nên hiện giờ cháu đang phải ở nhờ nhà các dì (bác).

Sinh ra, lớn lên tại miền nam, 9 tuổi, cháu Huy không biết mặt bố, nay mẹ lại m.ất, cháu về ở với các gì, lạ môi trường nên Huy khá rụt rè, ngại tiếp xúc với người lạ.

Được biết, mẹ của cháu Huy, chị Phạm Thị Thủy (Sn 1991) vừa m.ất do căn bệnh về não, do phát hiện quá muộn nên không thể chạy chữa. Được người thân đưa về nhà 4 ngày thì chị m.ất.Trò chuyện với chúng tôi, khi nhắc đến người em gái (mẹ của cháu Huy) của mình, chị Phạm Thị Mỹ (dì ruột của Huy) buồn rầu: “Khi em gái bị bệnh quá nặng, không còn hi vọng nữa nên mấy chị em chúng tôi thuê xe đưa em gái về quê. Cũng may, lúc đó anh lái xe tốt bụng không bắt thanh toán trước chứ không chúng tôi cũng không biết lấy tiền đâu để trả”.

Khi về đến quê, chị em mỗi người chạy vạy vay tiền và bà con lối xóm cho thêm mỗi người một ít mới đủ để thanh toán tiền xe.

Chị Mỹ nhiều lần nghẹn ngào khi chia sẻ về người em xấu số: Thủy là con út trong nhà có 5 chị em gái, cũng là đứa thiệt thòi, bất hạnh nhất. Bởi lúc mẹ mang thai em ấy thì bố đã bỏ mẹ con chúng tôi để lấy người phụ nữ khác. Mấy chị em chúng tôi cùng mẹ bươn chải nuôi nhau. Không được học hành, lớn lên đứa ở nhà lập gia đình, đứa vào nam làm thuê rồi xây dựng gia đình trong đó.

“Riêng Thủy, lấy chồng người xã bên cạnh, nhưng cuộc sống không hạnh phúc nên phải chia tay. Sau khi chia tay chồng, Thủy ở với vợ chồng chúng tôi một thời gian thì em vào nam làm thuê. Ở trong đó, Thủy gặp một người đàn ông, cứ tưởng là sẽ yêu thương mình nhưng khi em gái tôi có bầu cháu Huy thì người đó cũng bỏ đi không còn liên lạc. Một mình em đi làm thuê làm mướn sinh và nuôi con” – chị Mỹ sụt sùi.Vào Nam sinh sống, tuy có hai chị gái trong đó nhưng cả hai chị cũng sống cảnh làm thuê, cuộc sống kinh tế khá khó khăn nên cũng không giúp đỡ gì được cho em gái.

Khi chị Thủy mắc bệnh, các chị gái ở trong đó cũng hoàn cảnh khó khăn nên không thể cáng đáng, lo nổi cho em gái nên đành phải đưa chị về quê.

Về quê, không nhà cửa, không đất đai, mẹ con chị Thủy ở nhờ nhà chị gái thứ 3 rồi m.ất.

Chị Thủy m.ất, cũng không có nơi đặt bàn thờ đành để nhờ ở nhà chị gái thứ 3. Những ngày mẹ mới m.ất, Huy ở lại để hương khói cho mẹ. Nhưng nhà người chị gái này cũng nhỏ, lại đông con và đặc biệt có 2 người bị bệnh nên chị Mỹ đành đưa Huy về nhà mình chăm sóc.

“Trước khi mẹ m.ất, Huy đã được đến trường, nhưng vào học được một thời gian ngắn, mẹ lại mắc bệnh nên cháu phải nghỉ học. Giờ cháu vẫn chưa đọc thông, viết thạo, nên năm học vừa qua chúng tôi phải xin cho cháu học lại từ lớp 1” – chị Mỹ cho biết thêm.

Hiện tại, cháu Huy đang được các dì chăm sóc, tuy nhiên gia cảnh ai cũng khó khăn. Người thì con cái bệnh tật, người lại ốm đau, thường xuyên phải đi viện.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Chung – Chủ tịch UBND phường Kỳ Long, Thị xã Kỳ Anh cho biết: “Mẹ cháu Huy là người ở địa phương, sau đó đi làm ăn trong nam. Lúc chị Thủy m.ất, phường có tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ kinh phí, phương tiện để mai táng. Chúng tôi đã lập hồ sơ để làm chế độ cho cháu Huy. Qua đây, chúng tôi cũng rất mong muốn các nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ thêm để cháu vượt qua khó khăn”.