NÓNG – Nghệ An phát hiện ca dương tính nCoV đầu tiên ở cộng đồng

Đêm qua, ở Nghệ An ghi nhận ca dương tính nCoV đầu tiên trong cộng đồng, có lịch sử đi lại hết sức phức tạp.

Theo điều tra dịch tễ, từ 14/4 – 29/4, anh N.P.Q. (47 tuổi), xã Quỳnh Lập, TX.Hoàng Mai chăm sóc vợ điều trị tại phòng 539, khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

4h30 ngày 29/4, anh Q. cùng vợ đi xe bus tuyến từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ra bến xe Nước Ngầm, sau đó đi xe khách tuyến Hà Nội – Nghệ An về Hoàng Mai (xe khởi hành lúc 17h, không nhớ tên nhà xe, không rõ hàng ghế ngồi).

Thị xã Hoàng Mai đã thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16

Quãng đường di chuyển xe dừng nghỉ ở quán cơm Tam Điệp – Ninh Bình và Hà Nam (có xuống mua đồ, không rõ tên quán), trên xe có đeo khẩu trang.

Đến 22h cùng ngày, xuống xe tại ngã tư đường 36, do em vợ đang là cán bộ BV Phong da liễu TW Quỳnh Lập đón về nhà.

Về nhà có tiếp xúc gần với 2 con gái, trong đó một người đang là nhân viên BV Phong da liễu TW Quỳnh Lập, một người đang là học sinh lớp 12A4 Trường THPT Hoàng Mai 2.

Ngày 30/4, anh này đi ăn sáng tại quán Đông Thai, có tiếp xúc với nhiều người. Sau đó đi cắt tóc, đi ăn tối cùng gia đình tại bãi biển Quỳnh Lập.

Đưa những người F1 đi cách ly tập trung theo dõi

Từ 7h-9h ngày 1/5, anh cùng vợ con đi làm căn cước công dân tại Hội trường UBND xã Quỳnh Lập. Tại đây có tiếp xúc với Tổ lưu động CCCD (gồm 6 người) và nhiều người dân khác.Từ ngày 2 đến 5/5, anh Q. ở nhà, không đi đâu, có tiếp xúc với một số người đến thăm vợ mình.

Rạng sáng ngày 6/5, anh Q. có biểu hiện sốt 38,5 độ. 8h cùng ngày, sau khi nghe thông tin thông báo trên loa phát thanh xã, vợ chồng anh đã điện thoại khai báo với Trạm Y tế và được đưa cách ly tập trung tại Trạm Y tế Quỳnh Lập, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo báo cáo của lãnh đạo thị xã Hoàng Mai, lịch trình của bệnh nhân này rất phức tạp, gặp gỡ nhiều người, đến nay cơ quan chức năng chỉ mới truy được 50F1 và chưa truy xong các F2.

Đến 23h ngày 6/5, Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Nghệ An vẫn đang họp khẩn tại trụ sở thị xã Hoàng Mai.

Theo – https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/nghe-an-phat-hien-ca-duong-tinh-covid-19-dau-tien-o-cong-dong-733596.html?