Phú Thọ: Cá ċҺếᴛ trắng lồng, người chăn nuôi điêu đứng

Trong những ngày qua, nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Lô, thuộc địa bàn xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ phát hiện hiện tượng cá ċҺếᴛ hàng loạt, gây tћiệt ћại rất lớn về kinh tế cho người chăn nuôi.

Thông tin từ các hộ nuôi cá lồng tại đây, sở dĩ cá bị ċҺếᴛ nhiều là do hoạt động khai thác cát trên sông làm sục bùn, ô nhiễm nguồn nước, thiếu ôxy… Số cá ċҺếᴛ đa phần là cá lăng, cá rô phi, cá diêu hồng, cá trắm cỏ… Theo thống kê của các hộ chăn nuôi, chỉ trong vòng một tuần, nhiều hộ đã bị tћiệt ћại nặng nề về kinh tế.

Trước hiện tượng bất thường này, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tiến hành kiểm tra, làm rõ bằng các phương pháp chuyên môn.

Theo đó, khi kiểm tra thực tế, bằng kết luận chuyên môn, văn bản số 400/SNN-CCTS, ông Từ Anh Sơn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn – ký, đã khẳng định: Sau khi kiểm tra các yếu tố môi trường thì các chỉ số đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Tћiệt ћại nặng nề của các hộ chăn nuôi sau nhiều ngày cá ċҺếᴛ liên tục. Ảnh: BPT

Đặc biệt kiểm tra lâm sàng bằng mắt thường cho thấy, cá không có dấu hiệu mang có bùn, cát, do vậy Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn loại trừ khả năng cá ċҺếᴛ hàng loạt là do hiện tượng khai thác cát trên sông.

Cũng theo văn bản trên, nguyên nhân của việc cá ċҺếᴛ hàng loạt là do thời tiết giao mùa, nhiệt độ nguồn nước không ổn định. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cắt giảm nguồn thức ăn, khiến cá thiếu dinh dưỡng, yếu do bị sốc môi trường khiến cho nhiều loại cá giống bị ċҺếᴛ…

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/phu-tho-ca-chet-trang-long-nguoi-chan-nuoi-dieu-dung-894262.ldo