Phú Thọ: Dự án “ċҺếᴛ yểu bị Ьăm nhỏ”, Ngân sách Nhà nước tҺất tҺu hơn 40 tỷ đồng

Dự án “ċҺếᴛ yểu” cả chục năm, các cơ quan, đơn vị có liên quan vẫn loay hoay xử lý. Trong khi đó, dự án đã được “Ьăm nhỏ” cho nhiều đơn vị thuê lại, khiến ngân sách nhà nước bị tҺất tҺu hơn 40 tỷ đồng.

Sự việc xảy ra tại dự án đầu tư trụ sở và cơ sở chế biến gỗ xuất khẩu của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Linh Anh tại khu đồi cây Sồi, phường Vân Phú, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Ngay đầu cổng dự án là bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép. (Ảnh Ngô Hùng)

Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã có báo cáo kết quả thanh tra đối với dự án kể trên và đề nghị thu hồi dự án, truy thu tiền sử dụng đất còn nợ đọng nhiều năm qua.

Quá trình giao dự án “ċҺếᴛ yểu” này như sau: ngày 9/6/2008, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 1587/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại Linh Anh thuê đất để xây dựng dự án với diện tích 28.765m2 với thời gian thuê là 49 năm.

Ngày 24/12/2009, UBND tỉnh Phú Thọ cấp GCNQSDĐ cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại Linh Anh theo Quyết định số 4645/QĐ–UBND.

Dự án bị “Ьăm nhỏ” cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp thuê để sản xuất, kinh doanh. (Ảnh Ngô Hùng)

Ngày 27/4/2010, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành quyết định số 1120/QĐ-UBND về việc chuyển hình thức thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại Linh Anh.

Theo quyết định này, số tiền mà Công ty TNHH sản xuất và thương mại Linh Anh phải nộp ngân sách nhà nước (nộp 1 lần) là 16,165 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo xác minh của cơ quan chức năng, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Linh Anh thực chất không sản xuất, kinh doanh theo mục đích dự án, không sử dụng đất đúng mục đích mà “bán” lại tài sản trên đất cho doanh nghiệp khác.

Cụ thể từ năm 2010, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Linh Anh ký hợp đồng mua bán tài sản trên đất với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển dự án miền Bắc C.A. Sau đó, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển dự án miền Bắc C.A đã đặt cọc cho Công ty TNHH sản xuất và thương mại Linh Anh 4 tỷ đồng để được chuyển giao chủ sử dụng toàn bộ diện tích đất của dự án.

Tại phần diện tích đất của dự án, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển dự án miền Bắc C.A đã ký hợp đồng cho thuê, mượn tài sản trên đất với 6 đơn vị, cá nhân để làm trụ sở hoặc sản xuất kinh doanh.

Do Công ty Linh Anh bỏ địa điểm kinh doanh, ngày 6/9/2013, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ đã tiến hành đóng cửa MST 2600379577 của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Linh Anh.

Ngày 18/7/2014, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ có công văn số 2502/CT-THDT gửi UBND tỉnh Phú Thọ về việc thu hồi đất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Linh Anh.

Báo cáo của Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót tại dự án. (Ảnh Ngô Hùng)

Dự án đã “ċҺếᴛ yểu”, không thể liên hệ được với chủ dự án, ngân sách nhà nước bị tҺất tҺu. Báo cáo của Thanh tra tỉnh Phú Thọ, tính đến ngày 28/2/2021, tổng số tiền sử dụng đất mà Công ty TNHH sản xuất và thương mại Linh Anh phải nộp vào ngân sách nhà nước là 40,041 tỷ đồng.

Trong đó, tiền sử dụng đất là 16,165 tỷ đồng và tiền chậm nộp là 23,856 tỷ đồng.

Sau khi Thanh tra tỉnh Phú Thọ có báo cáo, đề xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Linh Anh.

Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện quy trình, thủ tục trình UBND tỉnh thu hồi đất và GCNQSDĐ của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Linh Anh.

Đồng thời, giao Cục Thuế tỉnh chỉ đạo Chi cục Thuế TP.Việt Trì làm việc với Công ty cổ phần đầu tư phát triển dự án miền Bắc C.A trong việc xác định tiền thuế mà Công ty này cho 6 doanh nghiệp thuê lại diện tích dự án chế biến gỗ xuất khẩu của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Linh Anh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cũng yêu cầu UBND TP.Việt Trì chỉ đạo UBND phường Vân Phú và các cơ quan chuyên môn nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thực hiện quyền hạn, trách nhiệm quản lý nhà nước đối với dự án chế biến gỗ xuất khẩu của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Linh Anh; làm việc với Công ty cổ phần đầu tư phát triển dự án miền Bắc C.A trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai…

Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 9/2021, theo quan sát của Dân Việt, một số hoạt động sản xuất, kinh doanh tại đây vẫn diễn ra như chưa hề có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Theo ông Lưu Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Vân Phú, dự án này đã bị đề xuất thu hồi từ lâu, nhiều cơ quan cũng đã về kiểm tra, lập biên bản, xử phạt. Đây là dự án do tỉnh cấp nên phường cũng chỉ biết báo cáo, phối hợp cùng với các cơ quan cấp trên.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguồn: https://danviet.vn/phu-tho-du-an-chet-yeu-bi-bam-nho-ngan-sach-nha-nuoc-that-thu-hon-40-ty-dong-2021091001424708.htm