Phú Thọ: Sông Đà cạn nước, cá lồng ҫҺếҭ hàng loạt

Do mực nước Sông Đà giảm sâu so với mọi năm khiến một số hộ dân nuôi cá lồng trên sông Đà thuộc huyện Thanh Thủy thiệt hại trên 31,8 tấn cá. Trong đó thiệt hại năng nhất là hai xã Thạch Đồng và Bảo Yên.

Nước sông Đà giảm sâu dẫn đến cá thiếu ôxi, ҫҺếҭ hàng loạt

Hiện tượng cá ҫҺếҭ bất thường do mực nước cạn, cá thiếu ôxi. Số lồng cá bị ảnh hưởng là 21 lồng với 70% cá ҫҺếҭ. Tổng sản lượng thiệt hại ước trên 31,8 tấn. Tổng giá trị thiệt hại ước tính trên 1,7 tỷ đồng. Hiện nay, hiện tượng cá ҫҺếҭ trong lồng của người dân vẫn tiếp tục diễn ra.

Người chăn nuôi vớt cá bị ҫҺếҭ

Anh: Nguyễn Văn Giáp khu 2, xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy cho biết: “Nguyên nhân cá ҫҺếҭ một phần là do đập thủy điện Hòa Bình đóng cửa xả nước không báo trước cho người dân biết. Mặc dù tôi có cập nhật trên mạng Internet nhưng không trở tay kịp vì nước cạn quá nhanh làm các lồng bè “nằm trơ” trên bãi cát. Cùng với đó, các ngòi mưa lũ xả ra bị sụt lở xuống sông dẫn đến cá bị thiếu ôxi. Gia đình tôi ước thiệt hại khoảng 10 tấn cá trong 15 lồng cá. Mong rằng thời gian tới, các cấp các ngành có sự tương tác hỗ trợ cho người dân, để phần nào chúng tôi khắc phục thiệt hại”.

Sông Đà chuyển đổi dòng chảy, hình thành các bãi cát bồi cục bộ gây khó khăn trong việc nuôi cá lồng.

Huyện Thanh Thủy có hơn chục hộ nuôi cá lồng trên sông Đà, chủ yếu các loại cá như: lăng, chiên, diêu hồng, trắm, chép… Theo người dân, vài năm trở lại đây, sông Đà chuyển đổi dòng chảy, hình thành các bãi cát bồi cục bộ đoạn qua khu vực nuôi cá lồng. Khi nước từ thượng nguồn đổ về ít, dòng chảy trên sông kém, thêm phía ngoài khu vực nuôi cá đã bị cát bồi lấp kín nên việc khơi thông dòng chảy gặp rất nhiều khó khăn.

Bà: Nguyễn Thị Lan Hương – Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thanh Thủy khẳng định: “Trước tình hình mưa bão và nước sông Đà lên xuống thất thường một số hộ nuôi cá lồng trên địa bàn huyện Thanh Thủy có hiện tượng cá ҫҺếҭ do nước cạn, một số lồng cá còn nổi hẳn trên mặt cát. Nhận được tin báo, Phòng NN&PTNT cử cán bộ xuống nắm tình hình và hướng dẫn các hộ xử lý cá ҫҺếҭ theo đúng quy trình và đảm bảo không gây ô nhiễm mỗi trường. Hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh lồng, bè nuôi cá hàng ngày để cho dòng chảy lưu thông tốt hơn, cuốn trôi chất thải tích tụ của cá, giảm thiểu khí độc trong quá trình nuôi. Khuyến cáo người dân tạm dừng thả nuôi mới, chỉ thả mới khi môi trường nước trên sông được đảm bảo, dùng máy sục khí, máy bơm nước để tăng hàm lượng oxy hòa tan.

Nguồn : https://thanhthuy.phutho.gov.vn/thanh-thuy-song-da-can-nuoc-ca-long-chet-hang-loat.htm