Tài xế mùa dịch: nhớ vợ con nhưng không được về nhà

Đà Nẵng những ngày “ai ở đâu thì ở đó”, lực lượng y tế trắng đêm xét nghiệm nhanh ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho tất cả người vào thành phố, cánh tài xế thấy vui khi xét nghiệm miễn phí… như một lời an ủi vì xa nhà quá lâu.

Lực lượng y tế Đà Nẵng xét nghiệm nhanh ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho tất cả người vào thành phố.

Chặn ᴅịᴄʜ ở cửa ngõ lúc 0 giờ

Rạng sáng nay 20.8, ngày thứ 5 TP.Đà Nẵng thực hiện phong tỏa toàn thành phố và cũng là ngày đầu tiên lực lượng y tế thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 ở cửa ngõ thành phố.

Dưới ánh đèn đường hiu hắt, tại chốt kiểm soát ᴅịᴄʜ cửa ngõ Tây Bắc đóng trên đường Tạ Quang Bửu (Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), lực lượng chức năng trắng đêm hướng dẫn các tài xế khai báo y tế, yêu cầu cánh tài xế luồng xanh xét nghiệm nhanh ᴄᴏᴠɪᴅ-19, đây là điều kiện bắt buộc để các phương tiện được vào thành phố.

Tất cả người trên phương tiện vào TP.Đà Nẵng bắt buộc xét nghiệm nhanh ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Rạng sáng nay (20.8), cánh tài xế xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm nhanh ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại chốt kiểm soát ᴅịᴄʜ trên đường Tạ Quang Bửu (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng).

Theo ghi nhận của PV, lúc 0 giờ sáng nay (20.8), nhiều phương tiện di chuyển vào thành phố chủ yếu chở hàng hóa thiết yếu. Đồng hồ điểm 0 giờ, anh Nguyễn Đặng Anh Khoa, y sĩ Trung tâm y tế Q.Liên Chiểu cầm trên tay giấy thông hành điện tử có QR Code để hướng dẫn tài xế vào vị trí lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên ᴄᴏᴠɪᴅ-19.Theo anh Khoa, từ 0 giờ ngày 19.8, đối với cánh tài xế điều khiển phương tiện vào thành phố nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với ᴄᴏᴠɪᴅ-19 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh) trong vòng 72 giờ đều phải được lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút tại các chốt kiểm soát liên ngành. “Các phương tiện không vào thành phố thì được lực lượng công an hướng dẫn di chuyển qua đường tránh, họ không thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19”, anh Khoa nói.

Y sĩ Nguyễn Đặng Anh Khoa (giữa) lấy mẫu xét nghiệm ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho tài xế tại chốt kiểm soát ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 ở cửa ngõ TP.Đà Nẵng.

Để hạn chế sự lây lan ᴅịᴄʜ bệnh, lực lượng y tế thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho tài xế 24/24.

Thời gian test nhanh ᴄᴏᴠɪᴅ-19 khoảng 30 phút, sau đó tài xế sẽ tiếp tục hành trình khi có kết quả âm tính.

Đồng hồ điểm 0 giờ 30 phút, cùng ngày (20.8), anh Nguyễn Tấn Mĩnh (38 tuổi, quê H.Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) điều khiển tải chở nước giải khát dừng xe ở chốt kiểm soát ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 và được hướng dẫn vào khu vực chờ lấy mẫu xét nghiệm ᴄᴏᴠɪᴅ-19. “Việc test nhanh ᴄᴏᴠɪᴅ-19 khiến cánh tài xế như chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn, mặc dù hành trình đêm có chậm đi hơn 30 phút vì phải chờ kết quả nhưng như vậy an toàn cho cả thành phố”, anh Mĩnh nói.

Anh Nguyễn Tấn Mĩnh tài xế xe tải chở nước giải khát tuyến Thừa Thiên – Huế đi Đà Nẵng.

Tỉ mẩn kiểm tra mẫu xét nghiệm ᴄᴏᴠɪᴅ-19 để đưa ra kết quả sớm, nhằm tiết kiệm thời gian của tài xế, chị Nguyễn Thị Đẳng y sĩ Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu cho biết trong ngày đầu tiên TP.Đà Nẵng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đã quá tải. Theo chị Đẳng, thời điểm ban ngày mặc dù thành phố đang thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” nhưng lượng xe đông đúc, lực lượng y tế Q.Liên Chiểu đã phải tăng cường hỗ trợ.“Từ 22 giờ ngày 19.8 đến 0 giờ 30 hôm nay (20.8) lực lượng y tế tại chốt kiểm soát Tạ Quang Bửu đã lấy khoảng hơn 30 mẫu xét nghiệm ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đối với tất cả những người trên xe khi vào thành phố.Hơn 24 giờ qua, tại chốt chưa phát hiện ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nào. Nếu có trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên ᴄᴏᴠɪᴅ-19 ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ, báo về đơn vị để tiếp tục được lấy mẫu để xét nghiệm ᴄᴏᴠɪᴅ-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR. ”, chị Đẳng thông tin.

Ăn ngủ trên xe chờ hết ᴅịᴄʜ về quê với vợ con

Vừa thực hiện xong việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh ᴄᴏᴠɪᴅ-19, anh Nguyễn Văn Công (38 tuổi, quê tỉnh Bình Định) ngồi nép bên vỉa hè khu vực chốt kiểm soát ᴅịᴄʜ trên đường Tạ Quang Bửu nhằm hạn chế tiếp xúc với các tài xế khác theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Gần 5 tháng qua, từ lúc ᴅịᴄʜ bệnh bùng phát, anh Công lấy cabin xe đầu kéo làm nhà, ăn ngủ trên xe khiến anh càng nhớ quê nhà nơi có vợ và 3 con nhỏ.Anh Công kể với PV, đối với cánh tài xế xe đầu kéo thì một tháng không về nhà là chuyện bình thường, tuy nhiên ᴅịᴄʜ bệnh ập đến khiến anh nhiều tháng qua chưa được về thăm con. “Dịch bệnh ăn ngủ trên xe, về đến cảng bốc hàng thì xin đi tắm nhờ, ăn uống khó khăn chỉ cầm cự bằng mì tôm. Tôi nhớ 3 đứa con nhỏ ở quê, đứa nhỏ nhất được 1 tuổi rưỡi, có lần xin về để cách ly tập trung nhưng công ty đang thiếu tài xế”, anh Công tâm sự.

Anh Nguyễn Văn Công (bìa phải) chờ kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại chốt kiểm soát ᴅịᴄʜ Tạ Quang Bửu.

Theo anh Công, trên đường chở hàng từ cảng Tiên Sa (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) đi các tỉnh phía bắc, anh phải liên tục làm xét nghiệm ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại các cʜốᴛ. Thế nhưng khi được xét nghiệm miễn phí ở cửa ngõ Đà Nẵng khiến anh cảm thấy ấm lòng. “Bây giờ vào bốc hàng, đến sáng sớm thì chạy ra đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế dừng lấy mẫu xét nghiệm hết 238.000 đồng. ᴅịᴄʜ bệnh phải tuân thủ mọi quy định nhưng tôi rất vui khi được TP.Đà Nẵng miễn phí xét nghiệm cho cánh tài xế, việc này như một sự động viên chúng tôi”, anh Công cười nói.

Cánh tài xế khi vào TP.Đà Nẵng được xét nghiệm nhanh kháng nguyên ᴄᴏᴠɪᴅ-19 miễn phí.

Cũng như người dân khắp nơi, đối với anh Công ᴅịᴄʜ bệnh bùng phát đã đảo lộn đời sống hoàn toàn, hơn nữa là tình cảm của người cha với 3 con nhỏ khiến thôi thúc anh Công mong được về quê thăm con. Đối với tài xế ăn ngủ trên xe như anh Công gặp khó khăn về việc ăn uống trên từng cây số. “Hy vọng ᴅịᴄʜ bệnh ở Đà Nẵng sớm được kiểm soát, mọi thứ quay lại bình thường để ăn uống đỡ vất vả và hơn nữa là được về quê Bình Định thăm vợ con chứ gọi điện về nhớ mấy đứa nhỏ đến nổi khùng rồi”, anh Công nói.

nguồn: https://hoitaixe.com/tai-xe-mua-dich-nho-vo-con-nhung-khong-duoc-ve-nha/