Thanh Hóa: bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò lan ra 21 huyện, thị xã

Ngày 15/4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Tính đến ngày 13/4, tỉnh này đã có hơn 3.600 con trâu, bò ở 21 huyện, thị xã bị mắc bệnh viêm da nổi cục.

Cũng theo Sở NN&PTNT Thanh Hóa, hiện bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò đã lan ra 552 thôn, 175 xã của 21 huyện, thị xã, thành phố. Hơn 3.600 con trâu, bò của 2.875 hộ chăn nuôi bị mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy 230 con.

Trong đó, các địa phương có số trâu, bò mắc bệnh nhiều, như: thị xã Nghi Sơn (1.425 con), huyện Nông Cống (403 con), Thọ Xuân (258 con), Nga Sơn (70 con), Yên Định (1.030 con), Ngọc Lặc (74 con), Hoằng Hóa (70 con)…

Những ngày qua, Sở NN&PTNT Thanh Hóa, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã làm việc với các địa phương có dịch để triển khai công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, cử cán bộ chuyên môn trực tiếp bám sát địa bàn để phòng, chống dịch.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo thành lập tổ công tác điều tra tổng đàn trâu, bò và nắm bắt tình hình, tổ chức tiêm phòng bao vây vắc- xin cho trâu, bò tại vùng đệm, vùng bị uy hiế‌p và vùng dịch.

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng đã nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ trâu, bò trên địa bàn xã, phường có dịch.

Bên cạnh đó, thành lập các chốt kiểm soát, tổ kiểm soát lưu động trên các tuyến giao thông ra vào địa bàn túc trực 24/24 để phòng, chống dịch.

Tổ chức việc phun tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại, đường làng, ngõ xóm, bãi chăn thả tại các thôn có dịch 2 ngày/lần. Đối với các thôn chưa có dịch, thì thực hiện tiêu độc 3 ngày/1 lần bằng các loại hó‌a chấ‌t sát trùng…

Hiện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực áp dụng các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn dịch bệnh viêm da nổi cục loang rộng trên địa bàn.

Theo – https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/thanh-hoa-benh-viem-da-noi-cuc-o-trau-bo-lan-ra-21-huyen-thi-xa-nzl7vcuGR.html