Thanh Hoá: Đóng cửa, cách ly quán Rơm Vàng vì liên quan tới 1 trường hợp F1

Chuyến xe từ Hà Nội về Thanh Hoá có hành khách là F1 của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nam đã dừng ăn tối ở Bỉm Sơn (Thanh Hoá). Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã đóng cửa quán, cách ly toàn bộ những người liên quan.

Thông tin từ UBND thị xã Bỉm Sơn cho biết, chiều 29.4.2021, L.V.T. (SN 1988, trú tại xã Anh Sơn, thị xã Nghi Sơn) là F1 của bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nam, đi xe mang biển số 29A-93.261 từ Hà Nội về Thanh Hóa.

Vào khoảng 19h20, chiếc xe này có dừng nghỉ ăn tối tại quán Rơm Vàng có địa chỉ đường Nguyễn Du, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá).

Mặc dù trường hợp F1 L.V.T. đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính lần thứ nhất với COVID-19, nhưng để chủ động thực hiện các biện pháp tập trung công tác phòng chống dịch trên địa bàn, UBND thị xã Bỉm Sơn đã đề nghị UBND các xã phường khẩn trương triển khai rà soát những trường hợp liên quan.

Cơ quan chức năng đã lập danh sách 15 người của quán Rơm Vàng gồm vợ chồng chủ quán và 13 nhân viên phục vụ đồng thời thực hiện cách ly theo quy định.

Triển khai rà soát đối tượng thuộc diện F2, F3, những người đã đến quán Rơm Vàng trong khoảng thời gian từ 19h20 ngày 29.4 đến 8h ngày 30.4; những người đi trên xe hoặc tiếp xúc gần với xe BKS 29A-93.261 nói trên.

Cơ quan chức năng yêu cầu những người trong diện này cách ly tại nhà và thông báo đến cơ sở y tế gần nhất khi có biểu hiện của bệnh để được hướng dẫn.

Theo ông Mai Thế Trị – Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn, công tác rà soát đã lên danh sách những người thuộc diện F2 đi cùng xe và hơn 30 người thuộc diện F3 tại thị xã, đóng cửa quán Rơm Vàng ngay lập tức và thực hiện các công tác theo dõi y tế.

Ông Lương Ngọc Trương – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa cho hay, ngay khi có thông báo của Bộ Y tế về việc truy vết các trường hợp F1 liên quan tới ca bệnh COVID-19 ở Hà Nam, đơn vị này đã nhanh chóng vào cuộc và xác định được 6 trường hợp đi cùng ôtô.

Theo đó, trong 6 trường hợp F1 với ca bệnh 2899, hiện 3 F1 đang có mặt tại Thanh Hóa, 2 người đang ở Đà Nẵng, 1 người Quảng Nam đi cùng xe khách của nhà xe Tân Kim Chi (từ Đà Nẵng về Thanh Hóa) đã được đưa vào cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện 4/6 trường hợp F1 ngay trong ngày 29.4 đã được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Trước tình hình trên, ngày 30.4, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND gửi Giám đốc các sở, trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu hệ thống chính trị toàn tỉnh triển khai công tác phòng chống dịch, truy vết F1, F2, F3 ở mức cao, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan có thể xảy ra trong đợt nghỉ lễ này.

https://laodong.vn/xa-hoi/thanh-hoa-dong-cua-cach-ly-quan-rom-vang-vi-lien-quan-toi-1-truong-hop-f1-904778.ldo