Vĩnh Phúc: Sai phạm xảy ra hàng loạt tại xã Thiện Kế, chính quyền ở đâu?

Rất nhiều năm nay, tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng tại UBND xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra ngày càng nhiều nhưng công tác xử lý sai phạm dường như chưa triệt để.

Mới đây, chúng tôi nhận được rất nhiều phản ánh có dấu hiệu chiếm dụng đất công thuộc UBND xã Thiện Kế. Cụ thể, hàng 6ha đất tại nông trường Tam Đảo tại thôn Hiệp Thuận, bờ hồ Cam Lênh thuộc xã Thiện Kế hiện nay đang bị “xẻ thịt”. Trước đây, nông trường là để chăn nuôi trồng trọt nhưng nay được giao cho ông Lê Sỹ Trọng quản lý.

PV đã tìm hiểu và được biết, ông Lê Sỹ Trọng là người nhà, cụ thể là cháu vợ của ông Đào Trọng Tuấn – Bí thư xã Thiện kế.

Hiện nay, đất nông trường này đã được cho xây dựng kiên cố, rào kín xung quanh để cho thuê làm “trang trại bò sữa”. Và qua nắm tình hình thực tế thì “trang trại bò sữa” này thực chất chỉ có duy nhất một xưởng nấm đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, hàng nghìn m2 đất bỏ không cũng đã được xây kín xung quanh bởi những hàng gạch kiên cố chắc chắn.

Không những thế, tuy đất nằm bên cạnh hành lang đê, thế nhưng bất chấp nguy hiểm, khu vực đó vẫn được đổ san lấp chắc chắn cao bằng bờ đường đê và xây dựng thành một dãy nhà chia theo ô ngay cạnh sườn đê.

Được biết, đất nông trường Tam Đảo nay đã được tỉnh thu hồi và giao cho xã quản lý. Thế nhưng, lợi dụng sự giao phó của tỉnh, lãnh đạo UBND xã Thiện Kế đã dần hợp thức hoá, biến đất nông trường thành đất riêng của mình?

Từ những tìm hiểu trên, PV đã liên hệ với ông Đào Trọng Tuấn – Bí thư xã Thiện kKế, nguyên chủ tịch UBND xã Thiện kế thì được ông cho biết, tất cả các công trình trên đất này chỉ là để chăn nuôi thôi chứ không có mục đích gì khác.

 

Điều đáng nói là biết rõ đất này chưa được sự đồng ý của huyện phê duyệt làm dự án, vậy mà chính quyền sở tại vẫn ngang nhiên đổ đất san nền để xây dựng lên thành dãy nhà chắc chắn ngay tại bờ kè đường đê.

Ngoài ra, cũng tại khu vực thôn Vĩnh Phượng thuộc xã Thiện Kế, liên tục xảy ra tình trạng đất đồi bị xẻ ngang nhiên, đến nay vẫn đang đổ san nền và đi dần vào hoàn thiện, thì trách nhiệm thuộc về ai?

Chưa kể đến khu vực đất tại bờ suối Sông Mây thuộc KCN Bá Thiện 2, hàng nghìn m2 đất tại kênh suối cũng được san nền chia thành nhiều ki ốt, có dấu hiệu xẻ ra bán để trục lợi cá nhân.

Được biết, ngày 20/4/2021, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc có ra văn bản số 1074 về việc báo cáo kết quả kiểm tra xử lí tình trạng đất, cát, sỏi trái phép trên đất nông nghiệp nhưng đến nay, không rõ vì lý do gì, tìn trạng vi phạm còn diễn ra phổ biến hơn.

Để có thông tin phản hồi khách quan, PV đã liên hệ với ông Đào Trọng Thành -Chủ tịch UBND xã Thiện Kế thì ông này cho biết: “Đây là những sai phạm từ thời chủ tịch trước, còn từ ngày ông về nhậm chức tại đây không để tình trạng vi pham nào diễn ra như báo chí phản ánh”.

Trong khi đó, trao đổi với người dân địa phương trong thôn Ngũ Hồ, xã Thiện Kế, họ bức xúc cho hay, hàng trăm công trình kiên cố vẫn đang được xây dựng thành khu nhà ở chắc chắn trên đất rừng giáp đất công nghiệp Bá Thiện 2. Tuy nhiên, nếu nhìn từ bên ngoài thì đây trông không khác khu đất rừng bình thường vì được che đậy cẩn thận bằng cách dựng rào bao bên ngoài.

Và ngay phía đường quốc lộ 310 giáp khu vực còn cắm biển quảng cáo, thể hiện dự án xây dựng là do Công ty Lạc Hồng kí hợp đồng với UBND xã triển khai thực hiện. Vậy ai là người quyết định cho thực hiện ký kết hợp đồng này? Số tiền thu được từ việc ký kết dự án đã đi về đâu?

Thực tế này đã đặt ra câu hỏi là vai trò của chính quyền địa phương đang ở đâu? Có nhóm lợi ích ở đây hay không?

Từ những phản ánh nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan, cụ thể là Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh Vĩnh Phúc sớm vào cuộc làm rõ, xác minh sai phạm (nếu có) để giải quyết xem xét dứt điểm tình trạng trên, đảm bảo tính công bằng, nghiêm minh của Pháp luật.

PV sẽ tiếp tục đưa tin.

Nguồn: http://laodongxahoi.net/vinh-phuc-sai-pham-xay-ra-hang-loat-tai-xa-thien-ke-chinh-quyen-o-dau-1320577.html